Một nửa dự án Khu đô thị Bắc An Khánh về tay Nguyễn Thị Phương Thảo

Theo tin tức chúng tôi nhận được, toàn bộ 50% cổ phần tại dự án Khu đô thị Bắc An Khánh – Splendora từ Công ty xây dựng Posco E&C (Hàn Quốc) đã được chuyển nhượng sang Công ty CP Địa ốc Phú Long – công ty chuyên phát triển dự án BĐS của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

 Một nửa dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) 264ha về tay công ty của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Một nửa dự án Khu đô thị Bắc An Khánh (Splendora) 264ha về tay công ty của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo

Khoảng 1 năm nay thị trường địa ốc Hà Nội đã râm ran câu chuyện đổi chủ tại dự án Khu đô thị Bắc An Khánh, có nhiều “ông lớn” địa ốc quan tâm trong đó có tin đồn là vợ chồng tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tập đoàn Sovico Holdings.

Đến nay, thông tin khiến giới địa ốc bất ngờ đó là sự tham gia của Công ty CP Địa ốc Phú Long. Ngày 16/1/2018, An Khánh JVC đã tổ chức lễ ra mắt lãnh đạo mới.

Theo thông tin từ cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia, An Khánh JVC được thành lập vào 2/10/2008, và thay đổi giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 4 vào ngày 28/12/2017, với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản.

Tính đến hiện tại, vốn điều lệ An Khánh JVC là hơn 680,5 tỷ đồng, gồm có 2 cổ đông là Tổng Công ty Vinaconex (sở hữu 50%) và Công ty Cổ phần Địa ốc Phú Long. Như vậy, có thể thấy toàn bộ 50% vốn góp của Posco E&C tại An Khánh JVC đã được chuyển nhượng cho Công ty CP Địa ốc Phú Long – công ty của tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo.

Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo hiện là Tổng giám đốc của VietJetAir (VJC) và là Phó Chủ tịch HĐQT của HDBank. Sau chủ tịch Vingroup, bà Thảo cũng trở thành người thứ 2 xuất hiện trong danh sách tỷ phú của Forbes đồng thời còn là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Đông Nam Á. Hiện Forbes ước tính khối tài sản của bà Thảo trị giá 2,4 tỷ USD.

Ngay phiên chào sàn chứng khoán cổ phiếu HDB của HDBank (5/1/2018), và cổ phiếu VJC liên tục phá đỉnh lịch sử đã giúp giá trị tài sản của bà Thảo trên thị trường chứng khoán đạt gần 26.500 tỷ đồng.

Hiện công ty này đã và đang triển khai nhiều dự án lớn như Dragon City

Hiện công ty này đã và đang triển khai nhiều dự án lớn như Dragon City

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Phú Long là công ty phát triển dự án bất Động Sản lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh là thành viên tập đoàn Sovico Holdings. Hiện công ty này đã và đang triển khai nhiều dự án lớn như Dragon City (33ha), Dragon Riverside City (3,1ha), và mới đây là Dragon Village (21,6ha) đồng thời liên kết thực hiện các dự án HDBank Tower.

Vinaconex đã từng có chủ trương thoái vốn khỏi dự án Khu đô thị Bắc An Khánh trong giai đoạn thị trường BĐS khó khăn. Ban lãnh đạo tổng công ty này cũng đã từng chia sẻ với cổ đông tại ĐHCĐ thường niên 2017 là đang thuê tư vấn để thương thảo phương án phân chia dự án 50/50 với đối tác Hàn Quốc. Hiện nay, Posco E&C đã thoái vốn khỏi Splendora thì Phú Long sẽ có thêm cơ hội để thâu tóm nốt 50% vốn còn lại từ Vinaconex nếu như tổng công ty này tiếp tục có chủ trương thoái vốn.

Ngoài dự án bất động sản Splendora, Vinaconex hiện đang triển khai đầu tư nhiều dự án khác như tổ hợp cao tầng 97 Láng Hạ, dự án 2B Vinata, dự án tại 93 Láng Hạ và chung cư số 25 Nguyễn Huy Tưởng.

Tại buổi Roadshow thoái vốn nhà nước tại Vinaconex mới đây, Tổng Giám đốc VCG chia sẻ dự án Khu đô thị Bắc An Khánh có khả năng đem về khoản doanh thu khoảng 1.200 tỷ trong năm 2018 và lãi khoảng 430 tỷ, sau khi trừ các chi phí thì VCG lãi khoảng 200 tỷ. Và theo kế hoạch đến năm 2020 thì dự án nhà đất này có thể kinh doanh đạt khoảng 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận 500 tỷ đồng.