Khách hàng điêu đứng vì chủ đầu tư Khang Gia bỏ trốn

Tin tức – Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia là chủ đầu tư của nhiều dự án chung cư tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bỏ trốn khỏi địa chỉ đăng ký kinh doanh từ hơn 1 năm nay, Chi cục Thuế Quận 10 cho biết.

Chủ đầu tư Khang Gia bỏ trốn khách hàng điêu đứng

Chủ đầu tư Khang Gia bỏ trốn khách hàng điêu đứng

Nhiều khách hàng mua nhà tại các dự án Khang Gia Gò Vấp (Quận Gò Vấp), Tân Hương (Quận Tân Phú) và Khang Gia Chánh Hưng (Quận 8) đang rất lo lắng sau khi biết thông tin chủ đầu tư là Công ty bỗng dưng mất tích hơn 1 năm nay.

Cụ thể,  thông tin từ Chi cục Thuế quận 10 cho biết, Công ty Khang Gia đã không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan thuế là 103 Sư Vạn Hạnh, Pphường 12, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty này cũng đang nợ số thuế hơn 2,3 tỷ đồng gồm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng…

 Dự án khá vắng lắng sáng ngày 9 tháng 8

Dự án khá vắng lắng sáng ngày 9 tháng 8

Sáng 9/8, chúng tôi tìm đến dự án Khang Gia Chánh Hưng (nằm trên đường số 16, phường 4, quận 8) ghi nhận dự án này hiện đã xây dựng xong phần thô. Tuy nhiên, bên trong dự án khá vắng vẻ, chỉ có một vài công nhân, phương tiện máy móc thi công ít ỏi. Một người dân sinh sống cạnh dự án cho biết, công trình này đã thi công cầm chừng như vậy khá lâu.

Liên hệ với một môi giới đang bán dự án, người này cho biết, dự án đang hoạt động bình thường và dự kiến sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 4/2017.

Được biết, chung cư Khang Gia Chánh Hưng được xây dựng trên khu đất rộng 1.619 m2, bao gồm 1 tầng hầm và 15 tầng căn hộ. Toàn dự án có tổng cộng 146 căn hộ, diện tích mỗi căn từ 50 – 76 m2. Theo cam kết ban đầu chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà cho khách hàng vào cuối năm 2016.

Tại chung cư Khang Gia Gò Vấp (Phan Huy Ích, Phường 14, Quận Gò Vấp), mặc dù mới bàn giao cho cư dân vào ở vài năm nhưng hiện trông khá nhếch nhác, dự án không có nhiều tiện ích.

Chị Oanh, một cư dân chỉ vào một khu vực giữa trung tâm cho biết, đây là điểm nhấn duy nhất của dự án, theo hứa hẹn của chủ đầu tư sẽ xây dựng cảnh quan, hồ nước, cây xanh… tuy nhiên, đến nay khu vực này chỉ là bãi cỏ, chổng chơ mấy cột bê tông xây dang dở, gạch đá đổ bể vung vãi. Ngoài ra, tại dự án này nhiều kiot cũng để hoang nhiều năm, không sử dụng. Một số hạng mục đã xuống cấp.

Theo phản ánh của cư dân, chất lượng của dự án cũng khiến họ đau đầu. Đã có trường hợp một phần diện tích lớn laphong của tòa nhà đổ sập, tầng hầm giữ xe mỗi lúc mưa lớn là bị ngập gây hư hại tài sản… Đặc biệt, hiện chủ đầu tư chưa bàn giao sổ hồng cho cư dân.

Tình trạng bị treo “sổ hồng” cũng đang diễn ra với hàng trăm hộ dân tại dự án Tân Hương (Đường Tân Hương, Quận Tân Phú). Mặc dù, khối chung cư với 2 block và 289 căn hộ này đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, nhưng hội nghị nhà chung cư vẫn chưa được tổ chức. Theo lãnh đạo của Quận Tân Phú, dù đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc để giải quyết quyền lợi cho người dân nhưng công ty này không hợp tác.

 Dự án này đã bàn giao và sử dụng nhiều năm nay

Dự án này đã bàn giao và sử dụng nhiều năm nay

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Khoản 2 Điều 204 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp chỉ được giải thể khi đảm bảo thanh toán hết nghĩa vụ tài chính khác của doanh nghiệp  trong quá trình giải quyết tranh chấp.

Trong trường hợp của Công ty Khang Gia, chủ đầu tư này vẫn đang làm dự án, bán nhà nhưng chưa ra sổ đỏ cho khách hàng nên theo luật công ty này phải có trách nhiệm với người mua nhà.

Trong trường hợp doanh nghiệp không hợp tác, hoặc thậm chí đã giải thể, người mua căn hộ vẫn có quyền khởi kiện doanh nghiệp (người quản lý doanh nghiệp, người đại diện theo pháp luật nếu doanh nghiệp giải thể) để yêu cầu họ phải thực hiện nghĩa vụ hoặc tòa công nhận quyền sở hữu của mình đối với căn hộ để được cấp giấy chứng nhận sở hữu.