Cận cảnh hai dự án nghìn tỷ tại Hồ Chí Minh đang bị VAMC siết nợ

Cận cảnh hai dự án nghìn tỷ tại Hồ Chí Minh đang bị VAMC siết nợ. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) đã tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm của Công ty Cổ phần Sài Gòn One Tower với dự án phức hợp Saigon One Tower và Công ty Cổ phần Hoàn Cầu với dự án Khu dân cư Tân Thuận Tây.

Cận cảnh hai dự án nghìn tỷ tại Sài Gòn đang bị VAMC siết nợ

Cận cảnh hai dự án nghìn tỷ tại Sài Gòn đang bị VAMC siết nợ

Theo đại diện của VAMC, với tinh thần Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội (Nghị quyết 42), các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua sẽ được xử lý nhanh nhất, giải phóng nợ xấu để gia tăng nguồn vốn cho vay ra của các ngân hàng đối với nền kinh tế. Theo đó, dự án Saigon One Tower (tọa lạc tại vị trí 34 Tôn Đức Thắng, Quận 1) đã được VAMC xây dựng phương án thu giữ tài sản bảo đảm hiệu quả nhất, theo đúng quy định pháp luật.

Sau khi thu giữ xong sẽ thuê thẩm định giá xác định giá trị tài sản đảm bảo là dự án nghìn tỷ này đối với khoản vay 7.000 tỷ đồng, sau đó, VAMC sẽ tổ chức đấu giá. Dự án Saigon One Tower đã được thế chấp để vay vốn tại các ngân hàng TMCP: Hàng hải (MaritimeBank) và Đông Á (DongABank). Vì vậy, các hồ sơ, giấy tờ liên quan đến dự án này đã được chuyển giao cho tổ chức xử lý nợ là VAMC.

Tòa nhà cao thứ 3 Thành phố Hồ Chí Minh đã bị nhiều lần UBND thành phố nhắc nhở vì đang là một trong 3 dự án nghìn tỷ làm xấu bộ mặt của cả thành phố. Sau khi VAMC thu giữ xong dự án Saigon One Tower, đơn vị đã thuê thẩm định giá xác định giá trị tài sản đảm bảo là dự án này đối với khoản vay gốc và lãi, sau đó tổ chức đấu giá công khai.

Tòa nhà cao thứ 3 TP.HCM nhìn từ hướng Bến Vân Đồn

Tòa nhà cao thứ 3 TP.HCM nhìn từ hướng Bến Vân Đồn

Chủ đầu tư dự án nghìn tỷ là CTCP Địa ốc Sài Gòn M&C (nay là CTCP Sài Gòn One Tower), gồm các cổ đông sáng lập: CTCP M&C (49%), Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) (30%), Ngân hàng TMCP Đông Á (6%), Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á (10%), CTCP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (5%).

Vừa phạt đi thông báo tìm kiếm đơn vị thẩm định giá tài sản đảm bảo của khoản nợ xấu của Công ty cổ phần Hoàn Cầu tại Sacombank. Tám khu đất được VAMC công bố định giá để xử lý nợ nằm trong dự án nhà ở khu dân cư Tân Thuận Tây tại phường Bình Thuận và phường Tân Thuận Tây, Quận 7.

Công ty CP Hoàn Cầu Khánh Hòa có tổng dư nợ gốc tại Sacombank là 1.300 tỷ đồng, nợ lãi và phí trên 84 tỷ đồng. VAMC đã mua nợ bằng trái phiếu đặc biệt trị giá 1.300 tỷ đồng.

Đây là khu đất rộng lớn còn lại của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nhưng từ năm 2008 đến nay Hoàn Cầu chưa triển khai các hạng mục đầu tư như kế hoạch Thành phố Hồ Chí Minh đề ra.

Dự án có tầm nhìn trực diện về khu đô thị Thủ Thiêm

Dự án có tầm nhìn trực diện về khu đô thị Thủ Thiêm

Chủ đầu tư Hoàn Cầu đã xây dựng đúng một ngôi trường tiểu học, còn lại cả khu đất đang bỏ hoang. Ngay cả dự án Diamond City do tập đoàn này đầu tư tại đây cũng thi công khá ì ạch.

Khu đất tọa lạc ngay đầu đường Nguyễn Văn Linh – tuyến “xương sống” của khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng việc bảo vệ quyền lợi khách hàng tại dự án bị siết nợ phải được tiến hành nhanh chóng, tránh bỏ khách hàng bơ vơ như hiện nay. Trong nghị quyết để xử lý nợ xấu của Quốc hội có điều khoản thể hiện các bên phải bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư thứ cấp tại các dự án nghìn tỷ bị thu hồi xử lý nợ. Đây là các dự án đầu tiên mà VAMC thực hiện thu hồi để xử lý nợ, nên càng phải chặt chẽ trong khâu này.