Chung cư cũ tại Thành phố Hồ Chí Minh được cải tạo nâng cấp

Thành phố Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép thành phố được ủy quyền cho các quận, huyện thực hiện phần việc thuộc thẩm quyền của UBND thành phố như phê duyệt dự toán kinh phí sửa chữa và kinh phí kiểm định; ban hành văn bản thông báo kết quả kiểm định cho chủ sở hữu nhà chung cư; phê duyệt và công bố kế hoạch cải tạo hoặc xây dựng mới thay thế chung cư cũ; công nhận chủ đầu tư; phê duyệt phương án di dời, bố trí tạm cư và phương án cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp chấp thuận; phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án…Nhằm đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng mới 19.280 căn hộ chung cư cũ trên địa bàn.
Những căn hộ chung cư cũ nằm nằm sâu trong hẻm khó cải tạo

Những căn hộ chung cư cũ nằm nằm sâu trong hẻm khó cải tạo

Những phần việc thuộc thẩm quyền của các sở, ngành, thành phố cũng đề nghị được phép trao quyền cho cấp quận, huyện như ra kết luận kiểm định; thẩm định và phê duyệt phương án phá dỡ nhà chung cư cũ; thẩm định và phê duyệt phương án phòng cháy, chữa cháy; phê duyệt thỏa thuận đấu nối hạ tầng kỹ thuật, giao thông; thẩm định thiết kế kỹ thuật hoặc thiết kế thi công; cấp phép xây dựng…Để tránh tình trạng kéo dài trong thỏa thuận bồi thường, Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị không nên cho áp dụng bồi thường mà thực hiện phương thức tái định cư tại chỗ hoặc ở nơi khác. Nhà đầu tư được lựa chọn có ứng vốn để quận, huyện chi trả tiền tạm cư cho các hộ dân. Thực hiện đầu tư xây dựng và bàn giao quỹ nhà tái định cư cho quận, huyện để bố trí tái định cư tại chung cư xây dựng mới. Chủ đầu tư không trực tiếp đứng ra thực hiện việc tái định cư cho người dân.

Khu dân cư phường Bình Khánh năm trong chương trình xây dựng căn hộ tái định cư thay thế chung cư cũ

Khu dân cư phường Bình Khánh năm trong chương trình xây dựng căn hộ tái định cư thay thế chung cư cũ

Tiêu chuẩn căn hộ tái định cư có diện tích tối thiểu bằng 1,1 lần so với diện tích căn hộ cũ và người dân không phải đóng thêm khoản tiền nào. Trường hợp căn hộ được bố trí tái định cư có diện tích nhỏ hơn 25m2 sẽ được bố trí căn hộ có diện tích tối thiểu là 25m2. Các hộ có diện tích nhà ở tái định cư lớn hơn mức tiêu chuẩn tối thiểu của nhà ở xã hội thì  không được hỗ trợ. Trường hợp hộ gia đình có nhiều nhân khẩu sẽ được xem xét, giải quyết cho thuê mua hoặc thuê nhà ở xã hội. Khi đã đồng ý nhận bố trí nhà ở tái định cư, nhưng người dân không có nhu cầu ở tại chung cư xây dựng mới thì vẫn được bán căn hộ tái định cư theo hình thức chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai. Trường hợp người dân chưa ký nhận bố trí nhà ở có nhu cầu nhận tiền tại thời điểm di dời thì được thanh toán khoản tiền tương đương với giá trị căn hộ được tái định cư.
Góp ý về vấn đề này, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, những hộ dân đã được cấp một trong các loại giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở tại chung cư cũ được bố trí căn hộ mới tại chung cư tái định cư sẽ được cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở mà không phải nộp lệ phí trước bạ. Người được bố trí căn hộ  phải nộp thêm tiền chênh lệch diện tích thì cần được xét cho vay vốn tín dụng, vay vốn từ Quỹ Phát triển nhà ở thành phố để thanh toán khoản tiền chênh lệch phải nộp trước khi được cấp giấy chứng nhận. Những chủ sở hữu nhà chung cư thuộc đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội cũng cần được vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi để trả tiền mua thêm phần diện tích chênh lệch.