Căn hộ bình dân tại thị trường Hồ Chí Minh đang thiếu hụt

Thị trường căn hộ bình dân tại thị trường Hồ Chí Minh:

Thị trường bất động sản phía Nam có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố gây bất ổn, lệch pha sang phân khúc bất động sản cao cấp trong khi thiếu nguồn cung căn hộ bình dân quy mô vừa và nhỏ.

Số liệu tổng hợp từ 1.058 hội viên, trong đó có 582 doanh nghiệp và 476 cá nhân kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố lớn nhất nước, cho thấy thị trường bất động sản  có dấu hiệu chững lại, tiềm ẩn những yếu tố tạo nên bất ổn trong cung cầu.

Biến động thị trường căn hộ bình dân

Biến động thị trường căn hộ bình dân

Theo thống kê có 34 dự án được Sở Xây dựng xác nhận đã đủ điều kiện huy động vốn, nửa đầu năm 2016 có tổng số 14.901 căn hộ, tăng 1,8 lần; riêng số căn hộ trung – cao cấp tăng đến 16% trong khi số căn hộ bình dân lại giảm 18,9% so với cùng kỳ năm trước.

Không những thế, trên thị trường có hiện tượng một số chủ đầu tư lạm dụng chế định đặt cọc để huy động vốn trước thông qua các hình thức như hợp đồng hứa mua hứa bán, hợp đồng vay vốn người mua nhà… làm tăng rủi ro cho khách hàng. Thị trường cũng đã có sự gia tăng rất lớn các nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp chủ yếu nhằm mua đi bán lại ở phân khúc trung và cao cấp ở khu trung tâm thành phố và khu Nam.

Trong khi thị trường căn hộ bình dân đang giảm thì thị trường bất động sản cao cấp đang phát triển nóng ở khu vực phía đông Thành phố Hồ Chí Minh, tập trung các dự án đang có chiến lược bán hàng rầm rộ của các nhà thầu lớn.

Những tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản:

Trong thị trường cũng đã xuất hiện một số trường hợp khiếu kiện gây  giảm uy tín của doanh nghiệp, xuất phát từ các chủ đầu tư những dự án của hệ quả của thời kỳ bong bóng bất động sản 2006 – 2007 để lại.

Các chủ đầu tư này thiếu năng lực hoặc sử dụng vốn huy động, vốn tín dụng sai mục đích; có trường hợp do việc quản lý lỏng lẻo hoặc tiếp tay của tổ chức tín dụng, đã không chấp hành các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng chưa đảm bảo đủ điều kiện nhà chung cư chưa sử dụng được đã cho khách hàng vào ở, chưa thực hiện đúng các quy định về thế chấp, giải chấp và bán nhà , gây thiệt hại cho người tiêu dùng .Tất cả những việc này đã làm ảnh hưởng đến niềm tin thị trường, tác động tiêu cực đến thị trường bất động sản.

Với phân khúc nhà ở tái định cư, Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai nhiều dự án trọng điểm nên rất cần quỹ nhà để kịp thời giải quyết việc tạm cư và tái định cư cho nhân dân. Trong 6 tháng qua, thành phố đã giải quyết vướng mắc về thủ tục đầu tư, phương thức kêu gọi đầu tư, thúc đẩy tiến độ, giải quyết các khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện 17 dự án nhà ở tái định cư căn hộ bình dân   với tổng quy mô 6.525 căn hộ và nền đất (6.297 căn và 231 nền) trên địa bàn Hồ Chí Minh.

Các dự án nhà ở tái định cư căn hộ bình dân

Các dự án nhà ở tái định cư căn hộ bình dân

Về chương trình 12.500 căn hộ tái định cư cư dân Thành phố Hồ Chí Minh, đến nay các đơn vị đã hoàn thành được 7.220/8.550 căn hộ. Trong đó có 2.220/7.220 căn hộ tại một dự án đang thực hiện thủ tục bàn giao, 5.000/7.220 căn hộ tại 4 dự án đã được nghiệm thu, bàn giao cho Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm và Ủy ban nhân dân quận 2 để bố trí tái định cư, và 1.330/8.550 căn đang triển khai thi công, hoàn thiện.

Đi cùng với việc chốt gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có sự điều chỉnh chuyển chính sách tín dụng thận trọng hơn với bất động sản thông qua việc ban hành Thông tư 06/2016/TT-NHNN ngày 27-05-2016 để nâng hệ số rủi ro trong kinh doanh bất động sản lên mức 200% và xác định lộ trình 2 năm từ đó giảm dần nguồn cung tín dụng vào bất động sản. Động thái này khiến cho các nhà đầu tư phải tìm kiếm các nguồn vốn khác thay thế tín dụng ngân hàng.